Xu hướng công nghệ hàng đầu đáng chú ý trong năm 2023

Các xu hướng công nghệ hàng đầu vào năm 2023 sẽ xoay quanh AI, Điện toán Đám mây, An ninh mạng, Metaverse, Blockchain - Tiền điện tử, Người máy, IoT và Điện toán lượng tử. Robot dịch vụ sẽ trở nên phổ biến hơn vào năm 2023 và hơn thế nữa.

Hai năm kể từ cuộc khủng hoảng Covid-19, thế giới ngày càng phụ thuộc vào công nghệ. Trên thực tế, quá trình số hóa và đổi mới được đẩy nhanh trong thời kỳ đại dịch vẫn tiếp tục, bằng chứng là việc nhiều tổ chức, doanh nghiệp và quốc gia tăng cường đầu tư vào các công nghệ mới nổi. Tuy nhiên, cuộc khủng hoảng Covid-19 cũng làm nổi bật tính liên kết toàn cầu của thương mại và đầu tư, cùng với việc Nga xâm lược Ukraine vào tháng 3 năm 2022 cũng như tình trạng suy thoái kinh tế toàn cầu, sẽ đặt ra những thách thức lớn đối với tiến bộ công nghệ vào năm 2023.

Bất chấp những bất ổn về chính trị và kinh tế vào năm 2023, đầu tư vào công nghệ được dự đoán sẽ tăng trưởng đáng kể, củng cố niềm tin chung rằng những đổi mới vĩ đại nhất của thế giới đã ra đời trong thời kỳ căng thẳng về kinh tế và chính trị. Với suy nghĩ này, Investment Monitor xem xét một số lĩnh vực đầu tư công nghệ cần theo dõi trong năm tới.

Trí tuệ nhân tạo (Artificial intelligence – AI)

Ngành trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ  có trị giá 93 tỷ USD vào năm 2023, tăng 12% so với năm 2022, theo Dự đoán TMT năm 2023 của GlobalData. AI là một trong những công nghệ mới nổi được mong đợi nhất vì nó có khả năng tăng tốc và tăng cường đáng kể các công nghệ khác bao gồm robot, điện toán lượng tử và internet vạn vật (IoT). Trong một cuộc thăm dò ý kiến ​​về công nghệ do GlobalData thực hiện vào quý 3/2022, hơn một nửa số người được hỏi nói rằng AI sẽ thực hiện đúng kỳ vọng mà thế giới đặt vào nó.

Hai quốc gia là Hoa Kỳ và Trung Quốc đang dẫn đầu toàn cầu về số lượng bằng sáng chế AI trong 5 năm từ năm 2016, nhưng AI cũng đang phải đối mặt với mối đe dọa hiện hữu từ nguồn cung chip bán dẫn tiên tiến hạn chế. Các ràng buộc pháp lý của Hoa Kỳ được đưa ra vào năm 2022 xung quanh công nghệ sẽ ảnh hưởng đến khả năng tiếp cận chip giá trị cao của Trung Quốc cho đến khi nước này có thể tự túc hơn trong sản xuất chip cao cấp. Ngành công nghiệp AI chỉ có thể phát triển nếu ngành công nghiệp bán dẫn giải quyết được các vấn đề về chuỗi cung ứng toàn cầu. Dự báo doanh thu từ chip AI sẽ đạt 23 tỷ USD vào năm 2023.

Trong năm 2022 vừa qua FPT đã sản xuất thành công dòng chip vi mạch đầu tiên ứng dụng trong sản phẩm IoT và đã có đơn đặt hàng từ các đối tác chiến lược

Điện toán đám mây (Cloud Service)

Thị trường điện toán đám mây toàn cầu sẽ trị giá 734 tỷ USD vào cuối năm 2023, tăng 15% so với năm 2022. Các doanh nghiệp sẽ tiếp tục thuê ngoài cơ sở hạ tầng CNTT trên Cloud để giảm chi phí và linh hoạt hơn. Với tầm quan trọng ngày càng tăng của nó đối với hoạt động của doanh nghiệp, điện toán đám mây sẽ là động lực quan trọng, cùng với AI, cho các công nghệ mới nổi. Bên cạnh các nhà cung cấp dịch vụ Cloud Service quốc tế như Microsoft Azure, Amazon,... FPT cũng là một trong các doanh nghiệp hiện đang cung cấp dịch vụ FPT Cloud uy tín hàng đầu tại Việt Nam với quy trình cung cấp dịch vụ nhanh chóng và các dịch vụ quản trị hệ thống đi kèm hoàn hảo.

An ninh mạng (Cybersecurity)

Theo ước tính của GlobalData, ngành an ninh mạng toàn cầu sẽ tăng từ 125,5 tỷ đô la vào năm 2020 lên 198 tỷ đô la vào năm 2025 với tốc độ tăng trưởng gộp hàng năm (CAGR) là 9,5%, nhưng các chuyên gia mạng đang đạt đến điểm đột phá. 2023 sẽ là một năm đầy thách thức với tội phạm mạng gia tăng và sự phụ thuộc ngày càng tăng vào các chuyên gia an ninh mạng, trong khi tình trạng thiếu hụt năng lực vẫn sẽ tiếp diễn. Năm nay chúng ta sẽ chứng kiến ​​các chuyên gia an ninh mạng áp dụng cách tiếp cận ngày càng không tin cậy đối với dữ liệu bên ngoài khi các cuộc tấn công ngày càng gia tăng. Trí tuệ nhân tạo sẽ ngày càng góp mặt trong cuộc chiến chống lại các cuộc tấn công mạng cũng như đưa ra lời khuyên chặt chẽ hơn về việc trả tiền chuộc. Theo Cơ quan An ninh mạng của EU, mô hình kinh doanh ransomware đã phát triển theo cấp số nhân trong thập kỷ qua và dự kiến ​​​​sẽ tiêu tốn hơn 10 triệu đô la vào năm 2025, tăng từ 3 triệu đô la vào năm 2015.

Metaverse

Metaverse sẽ trị giá 376 tỷ đô la vào năm 2025. Mặc dù vẫn là xu hướng hàng đầu đáng theo dõi vào năm 2023, nhưng sự năng nổ của nhà đầu tư đối với siêu dữ liệu tiêu dùng có khả năng giảm dần trong suốt năm 2023 khi các điều kiện kinh tế trở nên khó khăn và suy thoái toàn cầu. Theo một số nghiên cứu, hiệu ứng biến đổi được hứa hẹn của Metaverse sẽ chỉ được hiện thực hóa khi nó được quy định, có thể tương tác và có một định nghĩa chung. Năm 2023, siêu dữ liệu doanh nghiệp sẽ phát triển và tìm thấy tiện ích trong khái niệm kết nghĩa kỹ thuật số như một cách để các doanh nghiệp đưa xu hướng công nghệ này vào cộng tác, thiết kế doanh nghiệp, trực quan hóa dữ liệu, mô phỏng sản phẩm, đánh giá rủi ro, bảo trì dự đoán và tối ưu hóa quy trình.

Blockchain và tiền điện tử (cryptocurrencies)

Sự sụp đổ của nền tảng hàng đầu FTX vào tháng 11 năm 2022 đã kết thúc một năm đầy thách thức đối với ngành công nghiệp tiền điện tử trị giá 840 tỷ đô la và gây ra làn sóng chấn động khắp hệ thống tài chính toàn cầu. Tuy nhiên, sự cố FTX có khả năng thúc đẩy tiến bộ đáng kể vào năm 2023 đối với khung pháp lý của Hoa Kỳ sẽ giúp quốc gia này bắt kịp thị trường của EU trong quy định về Tài sản tiền điện tử. Vào năm 2023, trọng tâm sẽ là điều chỉnh tiền điện tử để bảo vệ tốt hơn tiền của khách hàng bằng cách yêu cầu họ báo cáo bằng chứng về khoản dự trữ và không trộn lẫn tài sản. Với quy định về tài sản tiền điện tử cuối cùng đã được đưa ra, thị trường tiền điện tử sẽ chứng kiến ​​​​sự tăng trưởng ngày càng tăng và việc áp dụng chính thống.

Người máy (Robotics)

Theo nghiên cứu của GlobalData ngành công nghiệp robot được định giá 45,3 tỷ đô la vào năm 2020 và dự kiến ​​sẽ tăng trưởng với tốc độ CAGR là 29% lên 568 tỷ đô la vào năm 2030, nghiên cứu này cho biết thêm rằng lạm phát gia tăng, dứt gãy chuỗi cung ứng và xung đột Ukraine đang thúc đẩy cuộc cách mạng tự động hóa . Thị trường robot dịch vụ sẽ tạo ra doanh thu 55,2 tỷ đô la vào năm 2023. Sử dụng robot nhà kho, robot giao hàng tự động và giao hàng bằng máy bay không người lái thương mại sẽ phát triển mạnh mẽ vào năm 2023 và hơn thế nữa. GlobalData dự báo rằng thị trường máy bay không người lái toàn cầu sẽ đạt 24,5 tỷ đô la vào năm 2023, được hỗ trợ bởi các quy định, những tiến bộ trong công nghệ như AI và sự gia tăng các hoạt động trực quan. Những thách thức đối với ngành sẽ bao gồm chi phí năng lượng gia tăng và sự mong manh của chuỗi cung ứng, ngay khi các mục tiêu sản xuất bắt đầu tăng lên.

Internet vạn vật (IoTs)

Theo GlobalData, thị trường IoT dành cho doanh nghiệp toàn cầu sẽ tăng lên 650 tỷ đô la vào năm 2023, trong đó 315 tỷ đô la đến từ các thành phố thông minh và 335 tỷ đô la đến từ internet công nghiệp. Lĩnh vực này sẽ tiếp tục phát triển vào năm 2023 bất chấp tình hình kinh tế buộc các doanh nghiệp phải hợp lý hóa chi tiêu IoT của họ cho các thiết bị mang lại giá trị đầu tư lớn nhất. Ba thị trường riêng biệt của IoT tiêu dùng (nhà tự động, ô tô kết nối và công nghệ thiết bị đeo) ​​sẽ chiếm 27% doanh thu IoT toàn cầu vào năm 2023. Công nghệ thiết bị đeo sẽ là phân khúc doanh thu lớn nhất và tăng trưởng nhanh nhất vào năm 2023, tiếp theo là ô tô kết nối và nhà tự động.

Tính toán lượng tử (Quantum computing)

Thị trường điện toán lượng tử sẽ trị giá 5 tỷ đô la vào năm 2025, với điện toán lượng tử thương mại có thể sẽ bắt đầu vào năm 2027. Khi công nghệ điện toán lượng tử phát triển vào năm 2023 và các tiêu chuẩn công nghệ ngày càng được thiết lập, thị trường sẽ có động lực. Các công ty không có khả năng mua máy tính lượng tử mà thay vào đó sẽ dựa vào các mô hình dịch vụ (QaaS) lượng tử đang phát triển. Các công ty công nghệ, tổ chức chính phủ, trường đại học và công ty quốc phòng sẽ mua máy tính lượng tử để thương mại hóa, nghiên cứu và phát triển QaaS và ứng dụng quân sự.

2023 được hầu hết các tổ chức và chuyên gia nghiên cứu đánh giá là một năm với rất nhiều biến động theo chiều hướng tiêu cực khi suy thoái kinh tế đang lan rộng, chiến tranh đã và đang xảy ra ở một số nơi cũng như nền kinh tế chưa hoàn toàn phục hồi 2 năm sau covid-19 với chuỗi cung ứng tổn thương nghiêm trọng. Đây là thời gian để các doanh nghiệp cẩn trọng hơn trong việc đưa ra các quyết định để giữ vững và sống sót qua giai đoạn này. Chuyển đổi số là một trong những cơ hội rất sáng để các doanh nghiệp lựa chọn thực hiện để tạo nên sự thay đổi cho bản thân mình và sẵn sàng cho đợt hồi phục mạnh sẽ sắp tới. Hãy liên hệ chúng tôi khi cần bất cứ sự tư vấn nào, FPT luôn mong muốn đồng hành và trường tồn cùng doanh nghiệp Việt