Giải pháp ERP nào phù hợp với Doanh nghiệp ngành sản xuất?

Hệ thống hoạch định nguồn lực doanh nghiệp (ERP) được thiết kế đặc biệt cho ngành sản xuất có thể cách mạng hóa các hoạt động sản xuất. Chọn đúng giải pháp có thể mang lại lợi ích đáng kể cho doanh nghiệp, dẫn đến sự tăng trưởng và thành công vượt bậc. Dưới đây là một vài thông tin mà ERP Consultant nghĩ rằng có thể giúp bạn đưa ra được những lựa chọn đúng đắn về giải pháp ERP phù hợp cho doanh nghiệp của bạn

Phần mềm ERP cho doanh nghiệp sản xuất là gì?

Phần mềm ERP này được thiết kế để cung cấp một nền tảng thống nhất duy nhất tập hợp mọi chức năng chính của doanh nghiệp sản xuất. ERP phục vụ cung cấp thông tin chính xác và liền mạch bằng cách số hoá các quy trình kinh doanh cốt lõi như quản lý tài chính, bán hàng,kiểm soát hàng tồn kho, quản lý mua hàng, lập kế hoạch sản xuất, lên lịch sản xuất, kiểm soát khu vực cửa hàng, v.v...  Hệ thống ERP tích hợp tất cả quy trình cốt lõi của doanh nghiệp, cho phép quản lý và nhân viên xem dữ liệu cần thiết và thao tác nghiệp vụ thông qua một hệ thống phần mềm duy nhất. Đối với ngành sản xuất, hệ thống ERP cần có các tính năng và chức năng dành riêng cho nhu cầu của nhà sản xuất, phục vụ cho các ngành đặc thù như sản xuất hàng tiêu dùng, công nghiệp nặng, thực phẩm hoặc dệt may,...

Hệ thống ERP nào tốt nhất cho ngành sản xuất?

Triển khai hệ thống hoạch định nguồn lực doanh nghiệp là một khoản đầu tư đáng kể cho bất kỳ doanh nghiệp nào. Việc này yêu cầu quy trình lựa chọn giải pháp phần mềm ERP cho doanh nghiệp sản xuất phải rất nghiêm ngặt và kỹ lưỡng. Có rất nhiều yếu tố tác động khi lựa chọn một hệ thống ERP, đến mức chúng ta sẽ gặp khó khăn khi chọn một hệ thống phù hợp để xử lý các hoạt động kinh doanh của bạn. Trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng có đầy những câu chuyện cảnh báo về các doanh nghiệp bị thiệt hại nghiêm trọng do phần mềm ERP sản xuất được triển khai không thành công gây ra  những tổn thương nghiêm trọng cho hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp đó - nguyên nhân đến từ 2 phía - do đối tác triển khai hoặc chính bản thân doanh nghiệp tự gây ra mà khó có thể phục hồi.

Với tất cả những điều đó, đội ngũ ERP Consultant luôn sẵn sàng sự trợ giúp dành cho các bạn để hỗ trợ doanh nghiệp đưa ra lựa chọn thông minh cho phần mềm quản lý sản xuất. Cho dù doanh nghiệp đang bắt đầu quá trình quyết định triển khai giải pháp phần mềm ERP mới hay nâng cấp giải pháp trước đó, khuyến nghị này sẽ giúp phác thảo các yếu tố liên quan và cung cấp khuôn khổ để đưa ra lựa chọn đúng đắn. Kết hợp với công cụ so sánh ERP, chúng tôi sẽ giúp bạn có được phương thức so sánh các tính năng của ERP và tìm được phần mềm tốt nhất cho ngành sản xuất, bao gồm các hệ thống phần mềm ERP sản xuất trên nền tảng Cloud mới nhất. Dưới đây là một số câu hỏi mà Doanh nghiệp cần trả lời trước khi lựa chọn hệ thống ERP để phục vụ hoạt động kinh doanh:

1. Trước hết doanh nghiệp bạn cần xác định mục tiêu và lợi ích mà Hệ thống ERP mang lại cho các doanh nghiệp sản xuất. Hệ thống ERP sản xuất cung cấp một loạt các lợi ích, bao gồm:

Tự động hóa: Một trong những lợi ích đáng kể của phần mềm ERP là khả năng tự động hóa các chức năng của quy trình kinh doanh tốn nhiều thời gian và công sức nhất. Các công việc hàng ngày như nhập dữ liệu, sắp xếp và đánh dấu các tài liệu thông thường (chẳng hạn như hồ sơ kiểm soát chất lượng) hay các quy trình từ lên đơn hàng kinh doanh đến phát lệnh sản xuất đều có thể được tự động hóa ngày càng nhiều bởi một hệ thống ERP hoàn thiện.

Dữ liệu: Phần mềm ERP cho phép hợp nhất nhiều loại dữ liệu kinh doanh khác nhau trên một nền tảng duy nhất. Mọi thứ từ thông tin nhu cầu, kế hoạch thực thi, dữ liệu khách hàng, dữ liệu thử nghiệm, kế hoạch sản xuất, kiểm soát chất lượng, ... đều có thể được tích hợp, lưu trữ bằng nền tảng ERP.

Phân tích: Phần mềm ERP cũng có thể hỗ trợ nghiên cứu các thông tin chuyên sâu từ dữ liệu mà một tổ chức nắm bắt được trong các hoạt động kinh doanh hàng ngày của mình, bao gồm cả quản lý hoạt động sản xuất, hoạt động kinh doanh, cung cấp dữ liệu để doanh nghiệp hoạch định chiến lược

Tuân thủ: Phần mềm ERP cung cấp cho doanh nghiệp các công cụ để xây dựng sự tuân thủ trong các quy trình hàng ngày của họ thông qua tự động hóa, tài liệu và đảm bảo chất lượng và đưa ra các chỉ tiêu đúng đắn.

Sự đa dạng: Phần mềm ERP sản xuất và phân phối có sẵn cho người mua và nhiều loại được thiết kế có tính đến nhu cầu của các doanh nghiệp cụ thể.

Khả năng tương thích: Vì ERP hợp nhất nhiều chức năng thiết yếu trên một nền tảng duy nhất, phần mềm ERP có thể giúp giảm các vấn đề về khả năng tương thích và loại bỏ nhu cầu mua nhiều ứng dụng phần mềm khác nhau để thực hiện các nhiệm vụ mới.

2. Quy mô doanh nghiệp ảnh hưởng như thế nào đến việc lựa chọn hệ thống ERP sản xuất:

Người mua đánh giá một hệ thống ERP sản xuất sẽ thấy rằng quy mô kinh doanh của họ là yếu tố chính trong việc xác định giải pháp sản xuất nào sẽ phù hợp. Mặc dù ranh giới của các định nghĩa này khá khó cho việc phân biệt, nhưng chúng giúp các công ty sản xuất thiết lập phác thảo chung về những gì họ muốn tìm kiếm trong một giải pháp phần mềm ERP:

 • Doanh nghiệp nhỏ: Doanh nghiệp có từ 1 đến 100 nhân viên. Các công ty sản xuất nhỏ thường không có bộ phận CNTT chuyên trách.
 • Doanh nghiệp vừa: Doanh nghiệp có từ 100 đến 500 nhân viên. Các công ty sản xuất vừa có thể có hoặc không có bộ phận CNTT chuyên trách, mặc dù họ hầu như luôn có các chuyên gia CNTT thường trực.
 • Doanh nghiệp lớn: Doanh nghiệp có hơn 500 nhân viên. Các công ty sản xuất lớn hầu như luôn có bộ phận CNTT chuyên trách.

Việc xác định quy mô của một doanh nghiệp là rất quan trọng vì một số sản phẩm ERP được thiết kế chỉ để phục vụ 1 quy mô doanh nghiệp nhất định. Ví dụ, SAP Business One là một hệ thống được sử dụng rộng rãi cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, trong khi các giải pháp khác như SAP S/4Hana, Oracle Business Suite lại cung cấp khả năng mở rộng cấp cao cho phép chúng đáp ứng các dịch vụ gồm hàng trăm hoặc hàng nghìn người dùng duy nhất và phù hợp với Doanh nghiệp lớn. Các giải pháp ERP dành cho doanh nghiệp nhỏ thường được thiết kế sao cho không yêu cầu bộ phận CNTT triển khai hiệu quả, trong khi ERP quy mô doanh nghiệp có thể yêu cầu nhiều nhân sự CNTT hơn từ phía khách hàng.

3. Ngành Công nghiệp kinh doanh đặc thù ảnh hưởng như thế nào đến việc lựa chọn phần mềm ERP sản xuất?

Cũng cần lưu ý rằng một số bộ phần mềm ERP phù hợp hơn với các doanh nghiệp cụ thể trong một số lĩnh vực nhất định. Doanh nghiệp cần lưu ý giải pháp ERP nào mang tính đặc thù ngành hơn và giải pháp nào phù hợp với nhiều loại hình doanh nghiệp khác nhau. Đây là một cân nhắc quan trọng khi tìm kiếm một giải pháp ERP sản xuất.

Trong lĩnh vực sản xuất, với các mô hình kinh doanh đa dạng, kỹ thuật cực kỳ phức tạp và tính chất thâm dụng vốn, việc lựa chọn sản phẩm ERP phù hợp có thể đặc biệt quyết định. Hệ thống ERP sản xuất phù hợp có thể là một điều kỳ diệu, và hệ thống sai có thể khiến toàn bộ hoạt động kinh doanh bị đình trệ. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải nhận thức được nhiều mô hình phần mềm sản xuất ERP khác nhau dành cho các loại hình công ty sản xuất khác nhau.

Các giải pháp phần mềm ERP Sản xuất như giải pháp từ các hãng SAP và Oracle, có thể sử dụng được trong các ngành khác nhau. Đặc biệt giải pháp SAP S/4HANA với các Best practices đặc thù cho sản xuất được thiết kế với tính linh hoạt cao nhất cùng đối tác tư vấn triển khai am hiểu về chuỗi giá trị ngành sản xuất như FPT có thể tùy chỉnh theo nhu cầu của  nghiệp thông qua quá trình khảo sát chi tiết và lên giải pháp đề xuất trước khi thực hiện dự án.

4. Tính năng hệ thống ERP sản xuất hàng đầu

Mỗi doanh nghiệp sẽ ưu tiên các tính năng khác nhau trong đánh giá nền tảng ERP của mình dựa trên quy trình kinh doanh, quy trình sản xuất và chiến lược kinh doanh. Tuy nhiên, có một loạt các tính năng tiêu chuẩn thường được đưa vào hệ thống phần mềm ERP và có lợi cho tất cả các hoạt động sản xuất, chẳng hạn như:

 • Kế toán & Quản lý tài chính/ Accounting & Financial Management: Hệ thống ERP giúp doanh nghiệp dễ dàng lưu giữ hồ sơ kế toán chi tiết và chính xác. Các khoản phải trả và phải thu thường có thể được tự động theo dõi và đồng bộ hóa, đồng thời việc ghi sổ kế toán thuế có thể được thực hiện tự động, giúp giảm nguy cơ mắc lỗi của con người.
 • Quản lý hàng tồn kho/ Inventory Management: Quản lý hàng tồn kho rất quan trọng đối với các nhà sản xuất và nhà phân phối, và phần mềm ERP sản xuất và phân phối ERP được thiết kế để hỗ trợ quản lý hàng tồn kho dễ dàng. Một hệ thống ERP có thể cung cấp khả năng hiển thị theo thời gian thực về mức tồn kho, cho phép công ty theo dõi sự di chuyển của nguyên liệu thô, sản phẩm dở dang và thành phẩm. Nhiều hệ thống ERP giúp dễ dàng tích hợp liền mạch các công nghệ theo dõi và quản lý hàng tồn kho như theo dõi hàng tồn kho RFID.
 • Quản lý sản xuất/ Product Management: Hệ thống ERP có thể cung cấp các tính năng quản lý dự án nâng cao cho phép doanh nghiệp lập kế hoạch và theo dõi sản xuất, nguyên vật liệu và chi phí từ đầu đến cuối. Nó cũng có thể cung cấp khả năng hiển thị các vấn đề về hiệu suất, cho phép người dùng đánh giá các vấn đề một cách nhanh chóng và thực hiện các biện pháp khắc phục. Nó được trang bị các tính năng như lập ngân sách, lập lịch trình, theo dõi sử dụng tài nguyên, quản lý rủi ro và lập kế hoạch cải tiến cho phép các doanh nghiệp luôn cập nhật tiến độ dự án của họ. Một mô-đun quản lý dự án mạnh mẽ có thể giúp các công ty điều phối các nguồn lực hiệu quả hơn và tăng năng suất.
 • Quản lý bán hàng/ Sale Distribution: Hệ thống ERP cung cấp các tính năng để thực hiện và quản lý các hoạt động liên quan đến Bán hàng và phân phối. Đây là một trong những phân hệ rất quan trọng của ERP và 1 phần của chuỗi cung ứng. Các nhiệm vụ chính chức năng này là: Đặt hàng, phân phối, ra hóa đơn, vận chuyển.,,,
 • Quản lý mua hàng/ Material Management: Tính năng quản lý mua hàng, kho, logistic, phục vụ các hoạt động liên quan đến chuỗi cung ứng, bao gồm lập kế hoạch tiêu thụ, quy hoạch, đánh giá nhà cung cấp và xác minh hoá đơn.
 • Quản lý tài sản/ Asset Management: Các công ty sản xuất và nhà phân phối cũng phải quản lý cẩn thận các tài sản như thiết bị nhà máy và đội xe. Hệ thống ERP sản xuất sử dụng quản lý tài sản để theo dõi trạng thái, vị trí và lịch sử của tài sản quan trọng nhất của doanh nghiệp.
 • Phân tích dự đoán/ Predictive Analytics: Các doanh nghiệp ngày nay sử dụng các thuật toán phân tích dự đoán phức tạp để dự đoán những biến động trong tương lai về cung và cầu dựa trên dữ liệu trong quá khứ. ERP có thể cung cấp dữ liệu phong phú và các công cụ phân tích linh hoạt cần thiết cho các phân tích dự đoán hữu ích và thông minh kinh doanh.
 • Quan hệ khách hàng/ Customer Relationship Management: Các tính năng quản lý quan hệ khách hàng (CRM) là một yếu tố phổ biến khác của bộ hệ thống ERP. Các công cụ CRM cho phép các nhà sản xuất và nhà phân phối theo dõi
 • quan hệ khách hàng và tối ưu hóa việc thực hiện đơn hàng.
 • Quản lý chuỗi cung ứng/ Supply Chain Management: Việc lập kế hoạch chuỗi cung ứng là rất quan trọng đối với bất kỳ doanh nghiệp nào trong thế kỷ 21, vì vậy nhiều bộ phần mềm ERP bao gồm các chức năng quản lý chuỗi cung ứng. Những công cụ này cho phép sắp xếp hợp lý các chức năng thu mua, lưu kho và hậu cần để mang lại hiệu quả cao hơn cho chuỗi cung ứng. Các tính năng quản lý chuỗi cung ứng mạnh mẽ đã trở nên đặc biệt quan trọng do sự gián đoạn chuỗi cung ứng do đại dịch COVID gây ra.
 • Bảng lương/ Payroll: Các doanh nghiệp phải có khả năng đáp ứng các nghĩa vụ về bảng lương của mình một cách nhất quán và đảm bảo rằng bảng lương luôn được ủy quyền và chi trả hợp lệ. Phần mềm ERP sản xuất và phân phối thường cung cấp các chức năng tính lương tự động để theo dõi thời gian làm thêm giờ và đảm bảo thanh toán kịp thời cho nhân viên.
 • Nguồn nhân lực/ Human Resources: Các hệ thống ERP hiện nay thường bao gồm các mô-đun nguồn nhân lực cho phép doanh nghiệp theo dõi và quản lý phân bổ lao động, phúc lợi của nhân viên và đào tạo nhân viên.
 • Máy học/ Machine Learning: Hệ thống ERP có thể được hỗ trợ bởi sức mạnh của máy học. Với bảo trì dự đoán, các sự cố thiết bị có thể được xác định và khắc phục trước khi chúng trở thành thảm họa. Không chỉ vậy, máy học còn có thể tối ưu hóa chuỗi cung ứng, dự báo nhu cầu, cải thiện kiểm soát chất lượng và xác định các khả năng tối ưu hóa quy trình — tất cả đều nhằm tăng hiệu quả với chi phí thấp hơn. Tóm lại, học máy là một tài sản mạnh mẽ cho các hệ thống ERP và có thể mang lại lợi thế cạnh tranh trong việc triển khai ERP.
 • Quản lý dữ liệu/ Data Management: Các hệ thống ERP tốt nhất được trang bị các tính năng quản lý dữ liệu cho phép doanh nghiệp quản lý, xử lý và phân tích dữ liệu của họ hiệu quả hơn. Điều này bao gồm các tính năng như báo cáo, bảo mật dữ liệu, trực quan hóa dữ liệu và phân tích. Nó cũng bao gồm các công nghệ phức tạp như phần mềm kinh doanh thông minh (BI) và trí tuệ nhân tạo (AI), kiểm tra lượng lớn dữ liệu và xác định các mẫu hoặc xu hướng không thể nhìn thấy trước đây. Với sự trợ giúp của những công nghệ tiên tiến này, hệ thống ERP có thể cải thiện hoạt động bằng cách chủ động giảm thiểu rủi ro và tăng năng suất.
 • Tích hợp IoT/ IoT Integration: Internet vạn vật (IoT) đã mang đến cho doanh nghiệp nhiều khả năng mới để đảm bảo chất lượng, bảo mật, hậu cần, v.v. Các giải pháp ERP cung cấp một cách mạnh mẽ và linh hoạt để tích hợp nhiều loại thiết bị IoT và dữ liệu của chúng vào một hệ thống sử dụng kiến ​​trúc CNTT hợp nhất và trực quan.
 • Quyền/ Permissions: Hệ thống quyền linh hoạt và nhạy bén cho phép quản trị viên hệ thống cấp cho nhân viên quyền truy cập vào dữ liệu họ cần trong khi vẫn duy trì bảo mật và tạo đặc quyền truy cập đặc biệt cho nhân viên cấp cao hơn.
 • Kiến trúc mô-đun/ Modular Architecture: Nhiều bộ phần mềm ERP cung cấp tùy chọn sửa đổi và mở rộng hệ thống của họ bằng cách thêm các mô-đun ERP. Khả năng này đặc biệt quan trọng đối với các doanh nghiệp có kế hoạch mở rộng và các công ty mới thành lập có thể cần phải xoay trục khi họ phát triển và công nghệ phát triển, chẳng hạn như robot đóng vai trò trong tương lai của ngành sản xuất.

5. ERP on-Cloud với ERP on-Premise: Giải pháp nào tốt nhất cho sản xuất?

Một quyết định quan trọng khác đối với bất kỳ công ty nào chọn hệ thống ERP là nên sử dụng phần mềm ERP trên nền tảng đám mây hay phần mềm ERP on-Premise. Sự khác biệt chính là:

- Mô hình Hệ thống ERP trên nền tảng đám mây (on-Cloud): một doanh nghiệp mua hệ thống ERP từ nhà cung cấp sử dụng kiến ​​trúc phần mềm dưới dạng dịch vụ (SaaS). Thay vì cài đặt phần mềm tại chỗ, nhà cung cấp cho doanh nghiệp thuê dịch vụ lưu trữ tất cả dữ liệu và xử lý tất cả các chức năng của phần mềm thông qua các máy chủ dựa trên Cloud (có thể từ Nhà cung cấp trong khu vực: FPT Cloud, Azure, Amazone,… ). Doanh nghiệp trả phí thuê đăng ký hàng tháng hoặc hằng năm cho nhà cung cấp để tiếp tục truy cập vào phần mềm.

- Mô hình ERP on-Premise: phần mềm ERP được cài đặt và duy trì trên máy chủ và phần cứng được doanh nghiệp trực tiếp đầu tư. Triển khai tại chỗ là một kiểu phần mềm ERP cũ hơn nhưng vẫn được sử dụng rộng rãi.

Cả ERP on-cloud và on-premise đều có những ưu điểm riêng. Những ưu điểm của hệ thống ERP on-Cloud bao gồm:

 • Được cập nhật và vá lỗi tự động bởi đội ngũ của nhà cung cấp (SAP, Oracle)
 • Chi phí đầu tư ban đầu thấp, tối ưu hoá được việc sử dụng dòng tiền cho doanh nghiệp
 • Thời gian thiết lập và triển khai thường ngắn hơn
 • An toàn và bảo mật thông tin được cam kết đảm bảo bởi các nhà cung cấp dịch vụ Cloud chuyên nghiệp

Trong khi đó, ưu điểm của ERP on-Premise là:

 • Đầu tư hạ tầng onPremise một khoản đầu tư dài hạn có lợi và có thể tận dụng được lâu dài
 • Linh hoạt hơn trong việc tùy chỉnh triển khai
 • Dữ liệu nằm trong nội bộ thay vì được lưu trữ bởi bên thứ ba

Các doanh nghiệp sản xuất không chắc chắn nên chọn hệ thống ERP onCloud hay ERP onPremise hãy liên hệ với chúng tôi để có thêm thông tin để so sánh 2 phương án này.

6. Đánh giá nhà cung cấp dịch vụ tư vấn triển khai ERP cho ngành Sản xuất

Bởi vì hầu hết tất cả các bộ phần mềm ERP đều được triển khai thông qua các nhà cung cấp dịch vụ tư vấn triển khai, doanh nghiệp cần dành thời gian để liên lạc với các nhà cung cấp tiềm năng và đảm bảo rằng họ phù hợp. Một số câu hỏi mà nhiều doanh nghiệp thấy hữu ích khi hỏi về các nhà cung cấp ERP Sản xuất tiềm năng bao gồm:

 • Nhà cung cấp đã kinh doanh và cung cấp dịch vụ tư vấn triển khai hệ thống ERP được bao lâu rồi? có uy tín hay không? tìm hiểu thông tin về nhà cung cấp đó một cách độc lập.
 • Nhà cung cấp đã có kinh nghiệm tư vấn triển khai các dự án ERP cho công ty sản xuất với quy mô tương tự như doanh nghiệp bạn không? Đo lường mức độ am hiểu về ngành cũng như kiểm tra tính xác thực thông qua các Case study của họ
 • Bên cạnh dịch vụ tư vấn triển khai hệ thống ERP thì nhà cung cấp có các giải pháp phần mềm xung quanh để doanh nghiệp khai thác tối ưu hiệu quả mà CNTT mang lại không
 • Chiến lược/ phương pháp luận của nhà cung cấp để cải thiện hệ thống ERP mà họ triển khai là gì?
 • Đội ngũ chuyên gia tư vấn triển khai hệ thống ERP của nhà cung cấp có trình độ như thế nào? Căn cứ vào đây để ước lượng và so sánh chi phí triển khai của từng nhà cung cấp.
 • Dịch vụ hỗ trợ bảo hành, bảo trì sau khi Golive?
 • Nhà cung cấp ERP có các nghiên cứu điển hình cho thấy lợi ích của hệ thống trong một ngành như của bạn không?
 • Có bất kỳ chi phí hoặc phí ẩn nào không (ví dụ: phí triển khai bổ sung, chi phí thay đổi yêu cầu (change request), phí tùy chỉnh hoặc phí cấp phép)?

Các doanh nghiệp trong ngành sản xuất phải cam kết đánh giá kỹ lưỡng bất kỳ nhà cung cấp ERP tiềm năng nào. Một nhà cung cấp ERP phù hợp có thể là cộng tác viên có giá trị trong nhiều thập kỷ, trong khi một doanh nghiệp có thể lãng phí nhiều năm làm việc

7. Xác định những thách thức chung khi Triển khai hệ thống ERP tại các doanh nghiệp:

 Hệ thống phần mềm ERP là những phần mềm lớn cực kỳ phức tạp nên chắc chắn nó sẽ tạo ra những thách thức trong việc triển khai cho các doanh nghiệp – cả lớn và nhỏ. Một số thách thức phổ biến cần lưu ý bao gồm:

 • Thời gian triển khai: Nhiều doanh nghiệp đã phải đối mặt với những thách thức trong việc triển khai triển khai ERP một cách kịp thời do tính chất phức tạp của phần mềm ERP. Mặc dù hầu hết các hệ thống ERP ngày nay triển khai nhanh hơn và ít tốn kém hơn so với những năm trước, nhưng việc triển khai vẫn có thể mất hàng tháng và mỗi tổ chức nên sẵn sàng đối mặt với một số gián đoạn trong quy trình kinh doanh của mình.
 • Chuyển đổi hệ thống và Di chuyển dữ liệu: Thu hẹp khoảng cách giữa một phần mềm cũ và một hệ thống mới là một vấn đề phổ biến đối với các doanh nghiệp. Các doanh nghiệp cần dành thời gian để lập một kế hoạch chuyển đổi dữ liệu với các nhà cung cấp dịch vụ triển khai ERP và đảm bảo rằng việc di chuyển dữ liệu không diễn ra vội vàng và vẫn đảm bảo được việc kinh doanh được xuyên suốt.
 • Bảo mật: Bảo mật CNTT là nhu cầu thường xuyên đối với các doanh nghiệp trong thế kỷ 21 và hệ thống ERP là kho lưu trữ thông tin khổng lồ có thể là mục tiêu hấp dẫn của tội phạm mạng. Các doanh nghiệp cần đảm bảo rằng hệ thống ERP của họ bao gồm các tính năng bảo mật chính như xác thực hai yếu tố, cập nhật hệ thống tự động và kiểm soát truy cập dựa trên vai trò.
 • Đào tạo: Với một hệ thống mà nhân viên không hiểu chắc chắn sẽ tạo ra sự thất vọng và năng suất thấp hơn. Điều quan trọng là bất kỳ doanh nghiệp nào triển khai hệ thống ERP mới đều phải xây dựng một chương trình đào tạo toàn diện và thân thiện với người dùng, tốt nhất là phối hợp với nhà cung cấp ERP và sử dụng các tài nguyên do họ cung cấp.
 • Khả năng tùy chỉnh: Trong hầu hết các trường hợp, không có thứ gọi là hệ thống ERP chìa khóa trao tay. Hầu hết mọi hệ thống sẽ cần nhà cung cấp sửa đổi để phù hợp với nhu cầu và mục tiêu cụ thể của doanh nghiệp và những sửa đổi này thường sẽ phải trả thêm phí. 
 • Nâng cấp: Các doanh nghiệp nên đảm bảo tìm hiểu cách hoạt động của các bản nâng cấp đối với phần mềm ERP của họ và chi phí của chúng. Cập nhật Cloud ERP tương đối dễ dàng; chúng thường được thực hiện ở mặt sau bởi nhóm của nhà cung cấp, yêu cầu thời gian ngừng hoạt động và nhân công tối thiểu từ khách hàng. Chi phí có thể khác nhau, nhưng như thường lệ với mô hình đám mây, chúng được phân bổ theo thời gian thông qua chi phí nâng cấp lên cấp độ đăng ký mới. Các bản cập nhật tại chỗ có thể yêu cầu lao động đáng kể từ nhân viên CNTT của doanh nghiệp và chúng thường có chi phí trả trước cao hơn.

8. Nghiên cứu và so sánh các hệ thống ERP cho doanh nghiệp sản xuất của bạn

Lựa chọn giải pháp hoạch định nguồn lực doanh nghiệp (ERP) tốt nhất cho các doanh nghiệp sản xuất có thể là một nhiệm vụ lâu dài và cần nhiều nghiên cứu, vì vậy các doanh nghiệp nên đảm bảo tận dụng nhiều nguồn lực nghiên cứu ERP sẵn có cho mình. So sánh sản phẩm ERP trực tiếp là một trong những công việc quan trọng nhất giúp doanh nghiệp quyết định lựa chọn giải pháp ERP sản xuất, vì nó cho phép doanh nghiệp so sánh giá cả, tính năng và thông số kỹ thuật của các bộ phần mềm ERP. Ma trận So sánh ERP cho ngành Sản xuất cho phép doanh nghiệp đánh giá các tính năng và thông số kỹ thuật của các sản phẩm phần mềm ERP khác nhau và quyết định sản phẩm nào phù hợp nhất. Tuy nhiên, cách dễ nhất để có được dữ liệu giá chính xác phù hợp với doanh nghiệp của bạn là gửi yêu cầu định giá ERP Sản xuất và nhận báo giá miễn phí từ các nhà cung cấp ERP mà bạn đang xem xét và lúc đó bạn sẽ cân nhắc so sánh các yếu tố quan trọng nhất của từng doanh nghiệp, bao gồm số lượng nhân viên, ngành, doanh thu hàng năm, ngân sách và khung thời gian.

Hãy liên hệ với chúng tôi khi bạn cần tư vấn triển khai hệ thống ERP phù hợp với đặc thù kinh doanh và sản xuất của doanh nghiệp mìh. Với hơn 20 năm kinh nghiệm tư vấn và cung cấp dịch vụ CNTT cho các doanh nghiệp trên khắp Việt Nam, FPT IS tự tin là nhà tư vấn triển khai hệ thống ERP hàng đầu thị trường với đội ngũ chuyên gia am hiểu sâu sắc về ngành và dịch vụ hỗ trợ chuyên nghiệp.

 

ThanhLTT6@fpt.com