TƯƠNG LAI DOANH NGHIỆP VIỆT NAM PHỤ THUỘC VÀO CHUYỂN ĐỔI SỐ

Hành trình chuyển đổi số doanh nghiệp không phải là một chuyến đi câu cá. Số hoá dữ liệu, ứng dụng công nghệ để Hoạch định nguồn lực doanh nghiệp nên bắt đầu từ đâu là đúng?

Điều đầu tiên và tiên quyết nhất là Doanh nghiệp cần biết chính xác những câu hỏi bạn muốn dữ liệu của mình trả lời. 

Trong hầu hết các tổ chức ngày nay, mọi người đều đang nói về chuyển đổi số cho doanh nghiệp, cụm từ này càng xuất hiện thường xuyên trên các phương tiện truyền thông, các buổi hội thảo hay thậm chí là trong những buổi chơi goft của các nhà lãnh đạo. Họ thuê chuyên gia về tư vấn, dành nhiều thời gian để xem qua các bài thuyết trình PowerPoint dài vô tận. Tuy nhiên, sau tất cả nhiều doanh nghiệp cuối cùng vẫn không hiểu được ý nghĩa thực sự của chuyển đổi số và làm thế nào bắt đầu quá trình ứng dụng Công nghệ thông tin nhằm mục đích hoạch định nguồn lực doanh nghiệp cho tổ chức của mình,...

Thật lấy làm tiếc. Trên trực tế, vấn đề tôi vừa đề cập thực sự là một thảm hoạ nghiêm trọng tiềm tàng trong những doanh nghiệp ấp ủ giấc mơ về chuyển đổi số toàn diện. Chúng ta đang sống trong thời đại mà dữ liệu được tạo ra với quy mô vượt xa tiềm năng của con người trong việc theo dõi nó, đấy là tôi chưa nhắc đến việc xử lý đống dữ liệu này. Trong lúc các bạn đang xoay sở tìm hiểu các khái niệm như ERP, HRM, CRM, …. thì các doanh nghiệp thành công bắt đầu thu thập thông tin theo hướng dữ liệu từ mọi bộ phận trong tổ chức của họ để tìm cách tạo ra giá trị bằng cách thiết kế lại quy trình làm việc, thúc đẩy sản xuất hiệu quả, tăng trưởng doanh thu đồng thời phục vụ khách hàng của họ tốt hơn.

Hoạt động trong lĩnh vực Công nghệ Thông tin, FPT đang chứng kiến ngày càng nhiều các Doanh nghiệp lớn tại Việt Nam bắt đầu tìm hiểu và học cách sử dụng dữ liệu một cách hiệu quả để phục vụ cho việc lên kế hoạch kinh doanh và hoạch định nguồn lực tại doanh nghiệp họ. Bất động sản, thương mại điện tử, logistics, sản xuất hay bất kể công ty bạn đang kinh doanh trong lĩnh vực gì thì phân tích dữ liệu sẽ thúc đẩy doanh nghiệp bạn tiến lên với tốc độ hiếm có thể mơ tới.

Chúng ta đều biết triển khai hệ thống ERP cần bài bản và tốn nhiều chi phí, nhưng về lâu dài, nó thực sự thúc đẩy tăng trưởng và giúp công ty tiết kiệm. Nghiên cứu về Hoạt động chuyển đổi số toàn cầu của PwC vào năm 2018 cho thấy chỉ 10% các công ty sản xuất toàn cầu được mệnh danh là Nhà vô địch chuyển đổi số, trong khi gần 2/3 là chưa bắt đầu hoặc thậm chí là chưa hình dung được nhu cầu về việc số hoá dữ liệu cho doanh nghiệp mình. Tôi tin chắc Việt Nam có nhiều hơn 2/3 doanh nghiệp đang ở mức ứng dụng công nghệ ở mức 1.0

Vậy thì hành trình số hoá dữ liệu, ứng dụng công nghệ để Hoạch định nguồn lực doanh nghiệp nên bắt đầu từ đâu là đúng? Điều đầu tiên và tiên quyết nhất là bạn cần biết chính xác những câu hỏi bạn muốn dữ liệu của mình trả lời. Chuyển đổi số doanh nghiệp không phải là một chuyến đi câu cá. Việc dành nhiều thời gian và tiền bạc để bắt tay vào thực hiện một bài tập với đáp án mở, trong khi đó những gì bạn thu thập được là các mẫu dự liệu hiển thị vô nghĩa không giúp ích được gì cho việc ra quyết định trong doanh. Bạn phải tìm ra lợi thế cạnh tranh của mình bằng cách sử dụng công cụ phân tích, ý tưởng và đổi mới về những việc cần làm với dữ liệu của doanh nghiệp mình. Điều có nnghĩa là chính bản thân những người chủ doanh nghiệp, các nhà quản trị phải đặt ra câu hỏi kinh doanh lớn: Làm thế nào bạn có thể cải thiện lợi nhuận và tăng doanh thu? Việc phân tích sẽ nhanh chóng pháp hiện ra các lĩnh vực mới, những cơ hội thật sự trong doanh nghiệp của bạn: tiếp thị phát triển sản phẩm, lịch bảo trì được sắp xếp hợp lý, giao hàng và phục vụ khách hàng nhanh hơn,…

Đừng cho rằng chỉ vì FPT chúng tôi đang hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thông tin là sẽ có một khởi đầu thuận lợi. Có hàng tá nghề nghiệp, nghiệp vụ liên quan đến ngành khoa học dữ liệu, nhưng doanh nghiệp có thực sự hiểu biết sâu sắc những gì mà nội tại doanh nghiệp mình đang có sẳn để thúc đẩy năng xuất và khả năng kinh doanh của công ty không lại là vấn đề khác! Rất có thể doanh nghiệp bạn làm được nhiều hơn thế, điều quan trọng mà tôi hi vọng rằng những doanh nghiệp ở Việt Nam cần nhận ra rằng Chuyển đổi số doanh nghiệp không phải là một dự án Công Nghệ Thông Tin. Phân tích dữ liệu là một vấn đề lớn của kinh doanh, đó là động lực chiến lược của sự thay đổi và chuyển đổi số của toàn bộ tổ chức. Đó là việc đặt dữ liệu và phân tích dữ liệu lên vị trí trung tâm của doanh nghiệp, tạo ra một nền văn hoá xung quanh việc sử dụng dữ liệu và phát triển nguồn lực của tổ chức mình theo một kế hoạch có định lượng cụ thể. 

Nhiều nhà quản trị doanh nghiệp ngại nhờ đến sự trợ giúp từ bên ngoài nhưng lại thiếu kỹ năng, thậm chí là thiếu nguồn lực nội bộ để bắt đầu hành trình chuyển đổi số. Họ trường ngồi trên một mỏ thông tin mà giá trị của nó không được hiểu hoặc nhận ra, có thể vì thông tin không phải là một phần cứng hoặc máy móc để cầm nắm được vì vậy dữ liệu insight thường bị lãng quên hoặc bỏ qua. Phân tích đúng đắn và hiểu biết chiến lược có thể khám phá ra lợi thế cạnh tranh của DN và cung cấp dịch vụ cho khách hàng tốt hơn nữa. Chỉ vì bạn không thể nhìn thấy nó, không có nghĩa là nó không phải là tài sản, các nhà lãnh đạo nên tìm cách tối đa hoá giá trị dữ liệu mà mình đang có để có thể hoach định được nguồn lực của tổ chức mình.

Để chuyển đổi số cho doanh nghiệp, các thành phần trong công ty bạn sẽ phải học cách thích ứng với tốc độ thay đổi trong thế giới số mới, họ phải sẵn sàng thay đổi, bỏ đi cách làm việc hiện tại và học cách làm việc mới. Điều này có ý nghĩa là thúc đẩy sự thay đổi tư duy trong doanh nghiệp, thay đổi cách bạn làm việc và phát triển một doanh nghiệp phù hợp với tương lai. Nếu bạn là chưa bắt đầu Chuyển đổi số cho doanh nghiệp mình, hãy bắt đầu từ bây giờ, FPT luôn có đội ngũ chuyên gia sẵn sàng tư vấn lộ trình cũng như đồng hành cùng doanh nghiệp Việt Nam để thực hiện điều này. Tương lai doanh nghiệp của bạn khả năng cao sẽ phụ thuộc vào chuyển đổi số, để được tư vấn hãy điền thông tin vào mục tư vấn, chúng tôi sẽ liên lạc ngay với bạn.

ThanhLTT FPT